0965656156 alonhadattayninh@gmail.com

Tư vấn luật

Thủ tục cho tặng, đổi quyền sử dụng đất giữa anh em ruột

Gia đình tôi có hai anh em, có 2 mảnh đất và nhà ở sát nhau. Tuy nhiên, hiện tại mảnh đất của tôi lại mang tên em trai còn mảnh đất của em trai lại mang tên tôi. Hiện tôi muốn sang tên đổi lại cho đúng vị trí thì hồ sơ thủ tục và chi phí như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Thủ tục cho tặng, đổi quyền sử dụng đất giữa anh em ruột

sonpham@…

Trong trường hợp này bạn muốn đổi lại tên chủ sở hữu quyền sử dụng đất có thể thực hiện thủ tục chuyển đổi đất cho nhau theo hình thức tặng cho quyền sử dụng đất.

Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau:

– Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế theo quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện trên thì người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất còn phải đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật Đất đai 2013.

Việc chuyển đổi phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó người sử dụng đất chuyển đổi quyền sử dụng đất cho bên kia, bên kia thực hiện quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất. Hợp đồng chuyển đổi đất đai phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Trình tự, thủ tục thực hiện tặng cho đất để chuyển đổi đất giữa 2 anh em ruột

Thứ nhất, hai bên sẽ đến văn phòng công chứng thành lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tiến hành công chứng chứng hợp đồng.

Thứ hai, Đăng ký biến động đất đai:

Hồ sơ đăng ký biến động gồm có:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK (đính kèm thông tư 24/2014/BTNMT được sửa đổi bổ sung bởi khoản 18 Điều 7 thông tư 33/2017/BTNMT);  File đính kèm

– Hợp đồng, về việc tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Tại UBND cấp quận/huyện/thị trấn thì người có nhu cầu đăng ký biến động sẽ phải kê khai nghĩa vụ tài chính. Sau đó nộp hồ sơ thực hiện đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Phòng tài nguyên môi trường cấp quận/huyện/thị trấn.

Thứ ba: Thuế, phí, lệ phí khi đổi đất

Khi thực hiện tặng cho đất đai, người sử dụng đất cần thực hiện các thủ tục nộp thuế, phí, lệ phí theo quy định của pháp luật:

– Lệ phí sang tên sổ đỏ

Bên cạnh đó, tại điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTNMT quy định:

“d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.”

Theo quy định trên, khi chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất giữa anh chị em ruột với nhau thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Do đó, khi 2 anh em làm thủ tục tặng cho/chuyển nhượng quyền sử dụng đất thổ cư với nhau nhằm mục đích thuận tiện hơn trong quá trình sinh sống thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Theo điều 9 NĐ 140/2016 về lệ phí trước bạ được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 20/2019/NĐ-CP thì trường hợp 2 anh em tặng cho nhà đất cho nhau được miễn lệ phí trước bạ.

DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT TÂY NINH 0965656156

Bài viết liên quan

Như Ý Beauty
Sushiro Homecake