0965656156 alonhadattayninh@gmail.com

Tin tức

Tây Ninh: ‘Cò’ đất hoành hành gây sốt giá ảo

Tây Ninh: ‘Cò’ đất hoành hành gây sốt giá ảo

Thời gian gần đây, giá đất tại nhiều khu vực từ thành thị cho đến nông thôn tại tỉnh Tây Ninh bỗng dưng lên cơn ‘sốt’ bất thường. Nguyên nhân được cho là do môi giới (‘cò’ đất) đồn thổi có dự án này, dự án kia sắp hình thành, đã đẩy giá đất tăng cao từ 3-5 lần so với thời điểm cuối năm 2018.

Một mảnh đất ở xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu (Tây Ninh) được “cò đất” làm đường phân lô bán nền.

Hiện tại, ở khu vực thành phố, thị trấn cho đến vùng ven của tỉnh như thành phố Tây Ninh, các Hòa Thành, Trảng Bàng, Gò Dầu, Châu Thành, Bến Cầu, Dương Minh Châu, giá đất nền, đất ruộng tăng lên chóng mặt. Thậm chí đất ở tận những vùng nông thôn sâu trước đây ít người lui tới cũng sốt giá qua từng ngày. Đất đai được rao bán ồ ạt trên các trang mạng xã hội… Nhiều giao dịch mua bán, đi xem đất của người mua và môi giới tại các khu vực đô thị, nông thôn diễn ra hàng ngày từ 7 giờ đến tận 20-21 giờ.

Ông N.H.B, 31 tuổi, một “cò” đất lâu năm ở thành phố Tây Ninh nhận xét: “Bây giờ cứ ra ngõ gặp “cò” bởi ai ai cũng trở thành “cò” đất dễ dàng vì sức hút của lợi nhuận quá lớn”.

Ông B. lý giải, trước đây, để bán được một mảnh đất, những người làm nghề “cò” đất như ông phải chạy đôn chạy đáo, dùng hết các mối quen biết mới bán được một mảnh. Nên thời điểm đó, “cò” đất hoạt động còn khá ít vì nhu cầu mua đất chưa lớn. Hơn một năm trở lại đây, đâu đâu cũng lên cơn “sốt” giá đất, dần dần người dân địa phương khắp nơi cũng trở thành “cò” để hưởng hoa hồng môi giới. Cũng theo anh B., giá đất tại Tây Ninh hiện chưa có dấu hiệu chững lại.

Ông Nguyễn Thanh Ch, một “cò đất” ở huyện Hòa Thành, tiết lộ thêm, thông tin về giá đất hiện nay đang bị môi giới thao túng. “Không dễ dàng tìm được đất chính chủ vì giới “cò” bằng nhiều cách biến mình như chính chủ để thổi giá lên cao”. “Cò” đất hiện tại có rất nhiều loại, ngoài “cò” môi giới làm trung gian để hưởng hoa hồng, còn loại “cò” chuyên nghiệp hơn, họ “bung vốn” đi “săn” đất đẹp để trữ bán lại kiếm lời. Số đông “cò” còn lại với vốn ít hơn thì tranh thủ “đặt cọc” để chính danh là chính chủ để thổi giá và sang tay hưởng lợi. Thế nên, giá đất thực tế từ chính chủ cho đến người có nhu cầu thực sự mua chênh lệch từ vài chục triệu đến vài trăm triệu/mét ngang.

Tại Tây Ninh, ở từng khu vực có những đội ngũ “cò” đất ngày đêm sục sạo khắp hang cùng ngõ hẻm và ra tận ngoài ruộng xa để tìm mua đất. Giá đất vì thế tăng cao gấp từ 3-5 lần so với thời điểm cuối năm 2018. Giá đất tại hàng loạt các khu vực huyện Hòa Thành như Long Thành Nam, Long Thành Trung, Long Hải, Trường Đông những ngày này đều tăng chóng mặt… Trong khi, các vùng ven của khu vực thành phố Tây Ninh như xã Bình Minh, Tân Bình, Thạnh Tân, Hiệp Ninh hay tại huyện Châu Thành tập trung mạnh nhất tại các xã Thanh Điền, Trí Bình, Thái Bình… cũng sôi động không kém.

Ông Nguyễn Văn Bình, ngụ xã Trí Bình, huyện Châu Thành (Tây Ninh) cho biết, chỉ trong vòng 6 tháng mảnh đất của ông đã được giới “cò” đất mua bán liên tục qua đến 5 chủ. Theo ông Bình, 6 tháng trước đó, mảnh đất được bán ra với giá 18 triệu đồng/mét ngang. Đến nay đã đội lên giá 80 triệu/mét ngang. Cũng theo ông Bình, mảnh ruộng lúa sau nhà ông cũng bỗng dưng được nhiều người hỏi mua với giá khá cao nhưng ông nhất định không bán.

Nóng nhất là đất quanh khu vực núi Bà Đen thuộc xã Thạnh Tân, Tân Bình (thành phốTây Ninh) và xã Bàu Năng (huyện Dương Minh Châu), nơi có thông tin về các dự án du lịch lớn sắp được triển khai khiến giá đất tăng vọt chóng mặt, tăng gấp 4 đến 5 lần so với trước đây.

Một mảnh đất trồng cao su tại huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) được “cò đất” phân lô bán nền.

Còn tại 2 huyệnTrảng BàngGò Dầu, hiện có rất nhiều thương lái mua bán đất từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai đổ về mua bán tấp nập. Nhiều mảnh đất bỏ hoang trước đây giờ được giới “cò”mua lại, rồi làm đường nội bộ, phân lô rao bán với giá tăng gấp 5,6 lần so với giá mua trước đó. Trong khi đó, các phòng giao dịch mua bán, ký gửi nhà đất trong tỉnh cũng mọc lên như nấm; các phòng công chứng giấy tờ tư nhân cũng phất lên nhờ các dịch chứng thực mua bán đất.

Ông Đỗ Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng cho biết, trên địa bàn xã dù không có một dự án bất động sản nào được cấp phép. Tuy nhiên trung bình mỗi ngày, UBND xã đều ký thủ tục sang nhượng đến vài chục bộ hồ sơ, gấp 5-10 lần so với trước đây. “Chúng tôi cũng ghi nhận có rất nhiều thửa đất lớn được các chủ đất phân nhỏ thành từng mảnh để bán. Đây là đất do cá nhân bán với nhau nên chính quyền không thể ngăn cản”, ông Vũ cho biết.

Nguyên nhân giá đất ở khu vực thị trấn huyện Trảng Bàng và vùng lân cận trở nên sôi động, giá cả tăng lên hàng ngày là do các “cò” thông tin các huyện này sắp lên thị xã, nhiều khu vực sắp xây dựng khu thương mại hoặc bệnh viện.

Ông Trương Văn Rưa, Chủ tịch UBND xã Phước Đông, huyện Gò Dầu cho biết, trước sự phát triển mạnh của khu công nghiệp Phước Đông – Bời Lời, nhiều “cò” đất đã săn lùng mua những mảnh đất có diện tích lớn ở các xã lân cận rồi phân lô, sau đó quảng cáo với những lời đường mật, đẩy giá lên cao để lừa người mua. Ông Rưa khuyến cáo: “Người dân phải thận trọng trong quá trình giao dịch mua bán đất, tìm hiểu kỹ tại các cơ quan chức năng để tránh bị lừa đảo”

Để chấn chỉnh việc phân lô, bán nền manh mún, phá vỡ quy hoạch, thiếu kiểm soát, gây sốt ảo giá đất, mới đây UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quyết định số 15/2019/QĐ-UBND quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa đối với đất tại khu vực phường, thị trấn có lộ giới quy hoạch lớn hơn hoặc bằng 20m là 45m2; đường có lộ giới quy hoạch nhỏ hơn 20m thì diện tích tối thiểu bằng 36m2. Tại các xã, đường có lộ giới quy hoạch lớn hơn hoặc bằng 20m thì diện tích tối thiểu được tách là 60m2; đường lộ giới quy hoạch dưới 20m thì bằng 50m2.

Đối với đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp đã được quy hoạch sử dụng đất là đất ở để xây dựng nhà ở. Trong đó, thửa đất có diện tích nhỏ hơn 500m2 nếu sau khi tách thửa tiếp giáp với đường giao thông được thể hiện trên bản đồ địa chính thì được tách theo quy định như trên; nếu thửa đất không tiếp giáp với đường giao thông hiện trạng thì người sử dụng đất phải lập bản vẽ thiết kế mặt bằng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với thủa đất có diện tích từ 500m2 đến 2.000 m2, trước khi thực hiện tách thửa người sử dụng đất phải lập bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thửa đất có diện tích trên 2.000 m2, người sử dụng đất (doanh nghiệp, cá nhân) phải thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, các quy định khác liên quan đến đầu tư được cơ quan nhà được có thẩm quyền phê duyệt trước khi thực hiện thủ tục tách thửa… Đất được tách thửa làm nhà ở, công trình phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất UBND tỉnh phê duyệt.

Nguồn: Baomoi.com

Thẻ:,
DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT TÂY NINH 0965656156

Bài viết liên quan

Như Ý Beauty
Sushiro Homecake